Hà Nội khai mạc Hội thi Đội chống dịch cơ động giỏi thành phố năm 2019

Đăng lúc: 10:20:18 08/07/2019 (GMT+7)

Sáng ngày 27/6, tại Trạm y tế xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức lễ khai mạc Hội thi Đội chống dịch cơ động giỏi thành phố Hà Nội năm 2019. Điểm khai mạc tại Trạm y tế xã Đại Áng, huyện Thanh Trì là cụm thi số 4 trong 5 cụm thi.Đây là lần đầu tiên Hà Nội tổ chức Hội thi Đội cơ động giỏi thành phố và cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức hội thi này.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu khai mạc hội thi

Hội thi với sự góp mặt của 30 đội chống dịch cơ động đến từ 30 trung tâm y tế quận, huyện, thị xã, hội thi gồm 2 vòng thi sơ khảo và chung khảo. Vòng thi sơ khảo chia làm 5 cụm thi, mỗi cụm có 6 đội thi với hình thức thi loại trực tiếp, mỗi vòng thi gồm 2 phần: phần thi kiến thức và xử lý tình huống giả định. Nội dung dự thi gồm kiến thức về giám sát phòng, chống các loại dịch bệnh thường gặp, khả năng ứng phó với các tình huống tại cộng đồng; kỹ năng về điều tra dịch tễ, xử lý ổ dịch, vệ sinh môi trường, lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu bệnh phẩm, an toàn sinh học; kỹ năng chỉ đạo, điều hành, phối hợp các thành viên trong đội và kỹ năng làm việc tại cộng đồng. Kết thúc vòng sơ khảo sẽ chọn ra 5 đội thi tại 5 cụm thi có điểm số cao nhất bước vào vòng thi chung khảo.

Phần thi thực hành phun hóa chất CloraminB trước khi vào nhà người bệnh của Đội cơ động TTYT Thanh Trì

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Trong nhiều năm qua, Hà Nội đã chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm được thiết lập từ tuyến thành phố đến cơ sở, các cán bộ y tế  trong hệ thống y tế dự phòng đã phát huy được nhiều khả năng trong công tác điều tra, xử lý ổ dịch góp phần khống chế dịch bệnh trên địa bàn thành phố và nâng cao sức khỏe nhân dân Thủ đô.

Hiện nay, tuyến thành phố có 5 đội chống dịch cơ động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội; tại mỗi quận, huyện, thị xã có 2 đội chống dịch cơ động. Các đội cơ động đã được đào tạo chuyên nghiệp, trang bị đầy đủ thiết bị,máy móc, hóa chất,... sẵn sàng đáp ứng khẩn cấp khi có dịch bệnh xảy ra.

Phần thi thực hành lấy mẫu bệnh phẩm cho người bệnh của Đội cơ động TTYT Thanh Trì

Bên cạnh đó, năm 2013, UBND thành phố đã phê duyệt Đề án “Nâng cao năng lực hệ thống giám sát, cảnh báo sớm, đáp ứng nhanh với dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại Hà Nội đến năm 2020” trong đó có Dự án “Nâng cao năng lực Đội chống dịch cơ động tại các tuyến”. Nhờ đó công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm nói chung và việc triển khai hoạt động các đội cơ động nói riêng ngày càng được đẩy mạnh. Chính vì vậy, việc tổ chức hội thi nhằm mục đích nâng cao kiến thức, kỹ năng đáp ứng nhanh trong điều tra, xử lý dịch cho các đội chống dịch cơ động, sẵn sàng đáp ứng khẩn cấp khi có dịch bệnh xảy ra và tạo môi trường để các đội chống dịch cơ động có cơ hội được giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Phần thi thực hành của Đội cơ động TTYT Phú Xuyên

Cùng ngày cũng diễn ra cụm thi tại TTYT quận Nam từ Liêm, ngày 28/6 tổ chức thị tại cụm TTYT quận Hà Đông, ngày 29/6 tổ chức thi tại cụm TTYT huyện Đông Anh và ngày 2/7 tại cụm TTYT tx Sơn Tây. Phần thi lý thuyết vòng sơ khảo diễn ra ngày 5/7 và vòng chung khảo diễn ra vào 2 ngày 10-11/7/2019 được tổ chức tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội.

Duy Tuân

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật